Cách chọn nghề thông minh cho bạn trẻ chưa định hướng được nghề nghiệp

Công tác tư vấn đối với các em học sinh chưa biết thích ngành gì là khó nhất bởi những học sinh này thiếu kỹ năng nhận thức bản thân, không biết mình có khả năng, năng khiếu nổi trội nào và đối tượng này thường là các em có học lực trung bình.
chon-nganh-thong-minh-cho-ban-tre-chua-dinh-huong-nghe-nghiep-2
Xác định được công việc phù hợp với sở thích, khả năng và trình độ sẽ giúp các bạn trẻ có động lực làm việc, cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Chính lòng say mê, yêu thích theo đuổi lý tưởng nghề nghiệp là động lực quan trọng để rèn luyện tu dưỡng mọi đức tính của bản thân, vượt qua nhiều cám dỗ đời thường, trở thành người có ích cho xã hội.

Mỗi chúng ta ai cũng có khả năng, thế mạnh riêng… nếu tự nhận thức sớm và rèn luyện tích cực chúng sẽ trở thành các kỹ năng nghề nghiệp quan trọng giúp các em bứt phá trong công việc và sự nghiệp về sau.

Hãy theo đuổi ước mơ – Thành công sẽ theo đuổi bạn

Nếu bạn trẻ sau khi ra trường được làm đúng công việc thuộc về thế mạnh của họ thì dĩ nhiên sẽ thành công vì những công việc ấy nằm trong khả năng của họ, sự thành công là điều hiển nhiên vì khi làm việc dễ dàng đạt được hiệu quả, chất lượng cao và luôn cảm thấy tự tin, tỏa sáng trong công việc.

Ngược lại, nếu ai băn khoăn không biết mình học gì, học để làm gì, không lựa chọn được cho bản thân nghề nghiệp hoặc chọn đại để học mà không có định hướng cụ thể, lựa mà không phù hợp với khả năng của mình thì sẽ mất rất nhiều công sức mà không hiệu quả, dần dần sẽ sinh ra chán nản, dễ bỏ cuộc và thất vọng vào bản thân.

Theo đuổi ước mơ, sở thích là đáng khích lệ, tuy nhiên cũng cần nhìn nhận thực tế. Những ước mơ, mục tiêu nghề nghiệp có phù hợp với khả năng, cá tính, sức khỏe của em không. Cần hiểu rằng, các em càng hiểu rõ bản thân bao nhiêu thì càng dễ dàng định hướng nghề nghiệp và đưa ra quyết định phù hợp. Việc chọn ngành thông minh cũng như chiếc la bàn giúp các em khỏi bị lạc đường trong quãng đường xây dựng sự nghiệp và cuộc sống của mình.
Nhóm học sinh nào cần tư vấn chọn ngành thông minh?

Học sinh cần tư vấn, định hướng nghề nghiệp đó là ngành nghề lựa chọn nhưng chưa hiểu biết về ngành; thích nhưng bị ngăn cấm hoặc chưa biết thích ngành nghề gì.

Công tác tư vấn đối với các em học sinh chưa biết thích ngành gì là khó nhất bởi những học sinh này thiếu kỹ năng nhận thức bản thân, không biết mình có khả năng, năng khiếu nổi trội nào và đối tượng này thường là các em có học lực trung bình.

Đối với những học sinh thích ngành nghề nào đó nhưng không hiểu rõ về ngành nghề nào đó thì người giáo viên cần tư vấn hướng nghiệp để các các em hiểu rõ những công việc cụ thể có thể làm việc sau khi học ngành này, nhu cầu nguồn nhân lực hiện tại và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường trong bối cảnh thị trường lao động trong nước và khu vực.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *