Cách phát huy được tối đa khả năng làm việc nhóm

Trên đây là một số thông tin về kỹ năng và phát huy tối đa khả năng của mỗi thành viên trong nhóm. Hy vọng chúng sẽ là những thông tin bổ ích mà bạn có thể tham khảo và vận dụng vào công việc của mình.
teamwork2
Ngày nay, khi áp lực công việc ngày càng cao, mức độ yêu cầu ngày càng phức tạp, đòi hỏi mỗi cá nhân phải nổ lực hết mình. Tuy nhiên, có một thực tế là mỗi cá nhân đều có năng lực nhưng khi làm việc nhóm thì không hiệu quả. Vậy, rào cản lớn nhất là gì? Phải chăng chúng ta chưa biết cách làm việc nhóm.

Tại sao làm việc nhóm lại khó?

Trước tiên chúng ta phải hiểu rằng, nhóm không phải là một tập hợp của các cá thể, vì thế hiệu quả làm việc của nhóm không phải là kết quả của mỗi cá nhân trong tập thể đó.

Thông thường, chúng ta hay thích làm việc theo cách của mình. Tuy nhiên, điều đó lại không mang lại hiệu quả thực sự. Nếu không cố gắng kết hợp với nhau thì sẽ không có một kết quả tốt nào xuất hiện dù là nhỏ nhất.

Làm cách nào để làm việc nhóm hiệu quả?

Giai đoạn hình thành nhóm, mọi người trong nhóm phải thực sự hiểu được mục tiêu của nhóm là gì. Sau đó, chắc chắn mỗi người sẽ có một quan điểm làm việc, một phương pháp riêng, nếu không thống nhất được thì nhóm sẽ tan rã. Ngược lại, nếu vượt qua được giai đoạn khó khăn này bạn đã đạt được 2/3 chặn đường gian khổ.

Tiếp theo, mọi người sẽ bắt đầu giai đoạn hòa nhập và công việc sẽ được tiến hành mặc dù chưa biết là có suôn sẻ hay không.

Bạn có thể vượt qua chính mình?

Khi đã hòa nhập, cả nhóm sẽ thực sự hiểu rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ của từng thành viên, hiểu mình nên làm gì và bắt đầu làm việc ăn ý hơn. Mỗi thành viên cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và hỗ trợ lẫn nhau. Lúc này, mỗi thành viên đã hiểu thành công của người này cũng là có công lao của người kia và của cả nhóm. Đến giai đoạn ăn ý, bạn cũng cần trao đổi thông tin, lắng nghe và phản hồi tích cực.

Đây là một quá trình rất quan trọng trong suốt quá trình làm việc nhóm và giúp nhóm làm việc “ăn ý” và hiệu quả hơn. Giờ đây, một cộng một sẽ lớn hơn 2 rất nhiều lần.

Trên đây là một số thông tin về kỹ năng làm việc nhóm và phát huy tối đa khả năng của mỗi thành viên trong nhóm. Hy vọng chúng sẽ là những thông tin bổ ích mà bạn có thể tham khảo và vận dụng vào công việc của mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *