Làm sao để thuyết phục sếp thực hiện ý tưởng mới của mình?

Có rất nhiều cách để thuyết phục sếp thực hiện ý tưởng của bạn. Điều quan trọng là đừng dễ dàng bỏ phí các ý tưởng và các cơ hội của mình.
ky-thuat-giao-tiep-hieu-qua
Trong công việc, có thể bạn sẽ có những ý tưởng mới rất hay, rất độc đáo, và bạn tin tưởng rằng nếu thực hiện theo ý tưởng đó công ty sẽ phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, để thuyết phục cấp trên thực hiện theo ý tưởng của bạn thực sự là một việc làm không chút dễ dàng.

Vậy tin tưởng bạn?
1. Hiểu rõ công ty và công việc của mình:

Trước tiên, bạn cần phải nắm bắt thông tin của công ty, cách làm việc và các đặc điểm khác của công ty bạn đang làm việc. Đây là những yếu tố cơ bản giúp bạn hiểu rõ cách thuyết phục ban giám đốc thực hiện ý tưởng, dự án của mình.

2. Biết SẾP mình như thế nào?

Tiếp theo, bạn phải hiểu rõ về người quyết định về dự án của bạn, thông thường mọi người thường quá say mê và tâm đắc về ý tưởng của mình mà quên đi yếu tố quan trọng không kém. Đó là SẾP.

Trình bày ý tưởng với sếp là công đoạn hết sức quan trọng, để thuyết phục sếp bạn phải hiểu rõ nhu cầu hiện tại của công ty. Vì thế, nguyên tắc hàng đầu khi trình bày là phải ứng xử với cấp trên như một khách hàng và bạn đang đóng vai trò là một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.

Ngoài hiểu rõ tính cách, sở thích thì nhu cầu của sếp và công ty là vấn đề vô cùng quan trọng, vì thế muốn thành công bạn nên nắm bắt rõ nhu cầu của sếp.
3. Đừng quá cứng nhắc khi trình bày:

Bạn cũng không nên khăng khăng giữ chính kiến của mình, nếu cần thiết bạn có thể thay đổi đôi chút trong ý tưởng đó cho phù hợp với điều kiện của công ty. Hãy nhớ rằng mục đích cuối cùng của bạn là ý tưởng đó được thông qua và thực hiện.

Nếu cảm thấy kế hoạch của bạn có nguy cơ bị phản đối, bạn có thể tạo điều kiện cho sếp cùng tham gia ý tưởng đó. Vì khi cấp trên đứng bên ngoài dự án họ sẽ không tin tưởng bạn sẽ làm được và ý tưởng đó mãi mãi cũng chỉ là ý tưởng.
Rút kinh nghiệm từ những ví dụ thực thế:

Nếu tất cả các biện pháp trên đều không hiệu quả, hãy thử cách cuối cùng có thể rất hiệu quả mặc dù bạn có thể không khoái lắm. Nhường lại vinh quang cho thế hệ trẻ. Đây là kinh nghiệm thực tiễn của công ty công nghệ Mỹ Mindbridge.

Ý tưởng tung ra thị trường sản phẩm bán chạy nhất hiện nay của công ty, Intrasmart – một phần mềm ứng dụng mạng nội bộ, xuất hiện trong một buổi họp của ban điều hành quản trị công ty cách đây khoảng 7, 8 năm.

Intrasmart – Phần mềm quản lý nội bộ

Việc trình bày và chấp nhận ý tưởng đó có thể được coi là một “bước ngoặt lớn” bởi ban quản trị lúc đó đang có kế hoạch bán lại sản phẩm của các công ty khác. Sau đó ban quản trị đã thay đổi quyết định và thay vào đó tự tiếp thị sản phẩm của công ty mình.

Tuy nhiên, vì đó là tình huống mà công ty không thể lường hết được mọi rủi ro nên ý tưởng này đã được giao lại cho một thực tập sinh 19 tuổi mới vào công ty được vài tháng. Chàng trai này với sự nhiệt tình vì được tin tưởng đã triển khai ý tưởng thành công và hiện nay Intrasmart vẫn là sản phẩm chủ lực của công ty.

Có rất nhiều cách để thuyết phục sếp thực hiện ý tưởng của bạn. Điều quan trọng là đừng dễ dàng bỏ phí các ý tưởng và các cơ hội của mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *