Những cách để khích lệ tinh thần khi làm việc nhóm

Đừng để nhân viên sống và làm việc trong áp lực, hãy tạo một môi trường thoải mái, vui vẻ để khích lệ tinh thần của mọi người.

Members of a community welcoming a new member.

Members of a community welcoming a new member.


Làm việc nhóm như một hình thức góp công sức của nhiều người để thực hiện, hướng về mục đích chung. Đơn giản là tập hợp những cá nhân thích hợp với nhau, về cả tính cách lẫn khả năng để có thể thực hiện một công việc có hiệu quả.

Trong một đội, sẽ có trưởng nhóm – người dẫn dắt cũng như là người đưa ra những quyết định để giúp nhóm đạt được mục tiêu đề ra. Quyết định của nhóm trưởng có thể ảnh hưởng đến cả nhóm.

Chính vì vậy, nhóm trưởng phải là người sáng suốt – tìm ra phương án thích hợp cho công việc quản lý.

Để thực hiện được điều này, bạn có thể tham khảo thêm những gợi ý sau:

Mọi người đều vì công việc

Những kế hoạch của nhóm cần được trình bày một cách rõ ràng. Người nhóm trưởng thường xuyên đốc thúc, nhắc nhở và luôn cổ vũ tinh thần cho những thành viên trong nhóm.

Sẽ có một số nhân viên bị chi phối về mục đích chung của nhóm, chệch hướng suy nghĩ – hãy giúp họ quay trở về mục tiêu chung, công việc của nhóm. Tất cả vì mục tiêu chung.

Xác định vai trò của từng thành viên

Việc xác định rõ vai trò, khả năng của từng thành viên là điều cần thiết. Bởi sự nhận thức về khả năng của từng người giúp việc giao phó nhiệm vụ, công việc sao cho phù hợp. Từ đó, họ có thể phát huy tốt được kỹ năng – khả năng của mình, giúp công việc hoàn thành tốt hơn.

Có những mục tiêu cụ thể

Bên cạnh phấn đấu để đạt được những mục tiêu chung của cả nhóm, thì những hiệu quả ngắn hạn cũng cần được đưa ra. Để qua đó, mỗi thành viên có thể cùng hướng về một mục tiêu rõ ràng, hình thành một tinh thần tự giác, loại bỏ được những tự ái cá nhân làm hỏng mục đích chung của cả nhóm.

Chia sẻ thông tin

Sự chia rẽ tình đoàn kết ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc. Chính vì vậy, mọi người cần xây dựng một tinh thần cởi mở, thoải mái để có thể giao tiếp với nhau.

Nếu có điều khó chịu, không ưng ý thì hãy chia với nhau để cùng giải quyết, đưa mối quan hệ trở về thân thiết. Mâu thuẫn, thù hằn nhau có thể khiến mục tiêu chung của nhóm không đạt được như mong đợi.

Xây dựng niềm tin, lắng nghe

Tin cậy và giữ lời hứa là những đức tính cần có đối với người trưởng nhóm. Nếu có công thì khen thưởng, có lỗi thì phạt một cách công bằng.

Bên cạnh đó, hãy cởi mở và nghiêm túc trong công việc, lắng nghe những ý kiến của mọi người. Đó là một trong những cách để đồng cảm, giúp mọi người hiểu và cùng nhau xây dựng một nhóm làm việc thật hiệu quả.

Kiên nhẫn, khuyến khích mọi người

Có thể trước mắt, nhóm làm việc không đạt được kết quả như mong đợi. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn từ bỏ kế hoạch của mình. Hãy cố gắng xem xét lại hướng đi, kế hoạch để điều chỉnh chúng theo chiều thuận lợi hơn, giúp hiệu quả đạt được cao hơn.

Đừng quên khuyến khích, đưa lời động viên cho mọi người. Không những động viên tinh thần, đó còn là sự học hỏi – nâng cao kỹ năng, trách nhiệm của mình hơn nữa để có thể cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

Tạo sự thoải mái, vui vẻ

Sức mạnh của đoàn kết – tập thể mang lại những hiệu quả đáng ngờ.

Đừng để nhân viên sống và làm việc trong áp lực, hãy tạo một môi trường thoải mái, vui vẻ để khích lệ tinh thần của mọi người.

Sự hăng say làm việc sẽ giúp kết quả đạt được cao hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *