Những điều cần lưu ý khi lập kế hoạch cuộc đời

Muốn thực hiện được tấm bản đồ cho cuộc đời, muốn làm được mục tiêu lớn thì hãy hoàn thành những mục tiêu nhỏ. Hãy sống kỷ luận, làm ra làm, chơi ra chơi và tuân thủ đúng kế hoạch
nhung-luu-y-khi-lap-ke-hoach-cuoc-doi-1-e1469066667228
để định vị mình đang ở đâu và chỉ đường tới mục tiêu trong tương lai của bạn. Nhưng lập kế hoạch cho cuộc đời có khó không và cần lưu ý những gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một vài lưu ý để bạn một cách tốt nhất.

Bản đồ là đường đi, và không phải con đường nào cũng thẳng tắp, trơn láng mà còn có những con đường ngoằn nghèo, đường một chiều, hai chiều, đường tắt với vô vàn lôi sdid khác nhau. Do đó, ta cần biết quyết định hướng đi và quyết định mình đi theo con đường nào.

Trước hết hãy định vị bản thân và lựa chọn con đường đi phù hợp với sở thích, trình độ, năng lực bản thân. Từ đó, bạn sẽ có cách lựa chọn con đường đi phù hợp, thuận lợi nhất cho mình và kiên trì với nó, bạn sẽ thấy nhiều điều kỳ diệu xảy ra.

Nếu như bạn chấp nhận để cuộc sống mang đến cho bạn sự nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có gì mới mẻ thì bạn sẽ thấy mọi thứ trôi qua thật tẻ nhạt và buồn chán. Và rằng không phải tất cả các tấm bản đồ đều dẫn tới kho báu, nhưng chí ít bạn cũng sẽ có cơ hội đến gần hơn. Khi bạn biết mình muốn gì, đi đâu, vẽ ra con đường để đi và quyết tâm thực hiện bạn sẽ thấy bản thân thay đổi mỗi ngày.
Một vài lưu ý khi xây dựng

Định hướng cuộc đời: Định hướng cuộc đời là bạn cần suy nghĩ nghiêm túc xem mình muốn trở thành người như thế nào trong cuộc đời này. 5 năm, 10 năm nữa bạn muốn bạn là ai? Có như vậy, bạn mới vẽ được chính xác tấm bản đồ cho cuộc đời mình.

Phân chia định hướng cuộc đời bằng những mục tiêu nhỏ: Tại sao cần phân chia thành những mục tiêu nhỏ? Vì những mục tiêu này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, phù hợp với tình hình kinh tế, công việc, trình độ năng lực của bạn. Khi tấm bản đồ cuộc đời hoàn chỉnh tức là những kế hoạch trong tương lai, bài học trong quá khứ và những thách thức ở hiện tại cần được hoàn thành.

Tấm bản đồ cần được vẽ đường đi cụ thể và phù hợp với bản thân ta. Những đoạn đường nhỏ với những dự tính, phương án 2, phương án 3 chính là giúp ta dụ trù, tính toán để không bị động.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, có kế hoạch là đã đi được 2/3 đoạn đường. Còn thực hiện được hay không là do năng lực, sự kiên trì, quyết tâm nỗ lực của bạn mỗi ngày.

Kế hoạch cần khả thi: Đây là điểm cần lưu ý vì rằng bạn đừng yêu cầu quá cao để không thất vọng, chán nản và bỏ cuộc. Cần tự biết khả năng của mình.

Tốt nhất, hãy trả lời với chính mình các câu hỏi dưới đây:

Vì sao theo đuổi ngành này? Mình đang định làm gì? Mình muốn trở thành người như thế nào trong 5 năm nữa và theo đuổi mục đích gì?

Liệu mình có đủ khả năng, kiên trì để theo đuổi mục đích này đến cùng không? Liệu mình có dễ dàng bỏ cuộc không?

Những người thân liên quan sẽ nghĩ gì về con đường đi của mình? Ai sẽ là người hỗ trợ đắc lực cho mình(gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) Ai sẽ cản trở?

Lúc nào mình nên khởi đầu và sẽ kết thúc kế hoạch trong giai đoạn này?

Mình sẽ thực hiện kế hoạch này bằng cách nào? Tích lũy tiền bạc để vừa học hỏi, vừa kiếm tiền ra sao? Chọn người nào tư vấn, đơn vị nào để học hỏi kinh nghiệm?

Ngoài việc lập một bản kế hoạch tổng thể, bạn cần chia tấm bản đồ cuộc đời thành nhiều kế hoạch nhỏ the năng, nửa năm, từng quý, từng tháng và từng tuần với công việc và giờ giấc cụ thể.

Muốn thực hiện được tấm bản đồ cho cuộc đời, muốn làm được mục tiêu lớn thì hãy hoàn thành những mục tiêu nhỏ. Hãy sống kỷ luận, làm ra làm, chơi ra chơi và tuân thủ đúng kế hoạch

Dẫu rằng, không phải ai cũng có thể thực hiện tốt tấm bản đồ cuộc đời nếu mất đi niềm đam mê, niềm tin và nghị lực. Và bên cạnh những kế hoạch dự định thì cần chú ý những rủi ro có thể gặp và tìm cách khắc phục. Bản kế hoạch nào cũng cần được xem xét lại và hoàn thiện hơn hoặc thay đổi khi cần.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *