Những điều nhóm trưởng cần phải lưu ý để nhóm phát triển hơn

Bên cạnh đó, chắc chắn trong lúc làm việc sẽ xảy ra mâu thuẫn, nên tốt nhất nhóm trưởng cần là người biết lắng nghe những ý kiến của mọi người, chia sẻ thẳng thắn vấn đề.
nhom-1-534x405
Chúng ta cần biết rằng, một người quản lý giỏi – nhóm trưởng giỏi không phải là người chỉ đưa ra lệnh, quyết định bắt người khác. Họ là những người đưa ra được sự động viên tích cực, những giải pháp thiết thực để dẫn dắt những thành viên trong nhóm của mình.

Người quản lý – nhóm trưởng nắm rõ được yếu tố đoàn kết là một trong những chìa khóa thúc đẩy tinh thần làm việc của mọi người, nâng cao hiệu quả trong công việc.

Nhận thức được vai trò của mình trong nhóm

Trước hết, người nhóm trưởng cần nhận thức được rằng mình có điểm mạnh, điểm yếu gì. Thông qua đó, nhóm trưởng có thể định hướng được cách quản lý, cách làm việc như thế nào mới đạt hiệu quả cao.

Để quản lý được tất cả những thành viên trong nhóm, người nhóm trưởng cần áp dụng cách quản lý riêng của mình, không nên quá áp vào khuôn khổ của những người khác. Vì có thể với phương pháp đó, nhóm này làm việc hiệu quả nhưng nhóm khác thì không.

Thấu hiểu những thành viên trong nhóm

Thấu hiểu ở đây là nắm được khả năng của mỗi cá nhân trong nhóm. Bên cạnh đó, nhóm trưởng cần khơi gợi và sử dụng điểm mạnh của từng thành viên, để họ có thể phát huy khả năng nhiều hơn nữa.

Nói nôm na là, thấu hiểu từng thành viên để nhóm trưởng có thể phân công công việc sao cho hợp lý, phù hợp với khả năng của họ. Qua đó, hiệu quả công việc của nhóm mới đạt được hiệu quả cao.

Vai trò và trách nhiệm của mình trong nhóm

Một nhóm làm việc hiệu quả khi từng thành viên trong nhóm luôn có trách nhiệm, quan hệ phụ thuộc lẫn nhau. Nhóm làm việc được ví giống như những mảnh ghép trong một bộ xếp hình, luôn có sự trùng khớp và làm nên một tổng thể hoàn hảo.

Điều này có nghĩa là, nếu tách riêng ra từng cá nhân sẽ không thể nào làm được việc gì đạt hiệu quả cao khi hợp sức của cả nhóm. Hãy nên biết rõ vai trò của mình là gì, như thế nào trong nhóm.

Xây dựng mục tiêu, nguyên tắc và tiêu chuẩn trong làm việc

Một trong những yếu tố cần thiết cho sự thành công là cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng, sau đó xác định riêng cho mình cách thức để hoàn thành công việc hiệu quả, đúng tiến độ.

Hãy nên thiết lập giá trị, tiêu chuẩn để mỗi thành viên trong nhóm có thể trao đổi, làm việc nhịp nhàng hơn. Hãy để mọi người hiểu được giá trị của làm việc theo nhóm, và vì sao cần làm như vậy.

Đào tạo liên tục

Một người nhóm trưởng tốt là người luôn đưa ra những động viên tích cực, những giải pháp thiết thực để có thể thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa những thành viên. Bên cạnh đó là việc cân bằng việc đưa ra mục tiêu mới song song với hoàn thiện dần năng lực làm việc của mỗi người theo hướng tốt hơn.

Noi gương cho những thành viên trong nhóm

Là nhóm trưởng, hãy cho các thành viên khác thấy rằng bạn thật sự quan tâm, trân trọng những khả năng của mỗi người. Bạn luôn sẵn lòng hỗ trợ nhân viên của mình tại thời điểm họ cần, đồng thời là người đi đầu để noi gương tốt cho mọi người.

Ghi nhận – phản hồi

Nếu có thành tích, đừng bao giờ tiết kiệm lời khen, thể hiện sự hài lòng của bạn tới những thành viên trong nhóm. Những lời khen chân thành, những lời khích lệ nếu đúng thời điểm sẽ là động lực giúp mọi người làm việc tốt hơn, vươn xa hơn nữa.

Bên cạnh đó, chắc chắn trong lúc làm việc sẽ xảy ra mâu thuẫn, nên tốt nhất nhóm trưởng cần là người biết lắng nghe những ý kiến của mọi người, chia sẻ thẳng thắn vấn đề.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *