Những tiêu chí để đánh giá mức hiệu quả làm việc nhóm

Dù là làm việc cá nhân hay nhóm, thì trách nhiệm đối với công việc cũng là điều cần thiết. Đừng bao giờ nghĩ sẽ đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, vì làm việc nhóm có nhiều người, điều đó sẽ chẳng ảnh hưởng gì nhiều.
1448899532_kynanglamviecnho
Làm việc nhóm được xem là công cụ giúp cho công việc đạt hiệu quả cao, được đưa vào áp dụng ở nhiều môi trường. Vì không đơn thuần như tự thân làm việc, nên chắc chắn yêu cầu ở mỗi thành viên cần có những điều kiện nhất định. Những yếu tố đó sẽ giúp cho nhóm làm việc dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

Đó là những tiêu chí:

Lắng nghe và thấu hiểu

Để hòa mình trong môi trường tập thể, bắt buộc bạn phải có được điều này. Lắng nghe và thấu hiểu người khác thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau của các thành viên trong nhóm.

Một khi bạn nhận được lòng tin của mọi người, là lúc bạn rèn luyện được khả năng nghe và thấu hiểu thành công.

Khả năng thuyết phục

Nhiều thành viên trong nhóm sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn, sự bất đồng. Vì vậy, nếu bạn đúng thì đừng nên nhún nhường, e ngại. Hãy biết cách bảo vệ, thuyết phục sự đồng tình từ những thành viên khác.

Lưu ý, khi thuyết phục, bạn cần dựa vào những những ý kiến chung, những lập luận chung chứ không phải là lý lẽ cá nhân. Đó là sự công minh, thu hút sự đồng tình của mọi người.

Tin tưởng

Niềm tin là điều cực kỳ quan trọng khi làm việc nhóm. Có niềm tin thì cả nhóm mới cùng nhau làm việc, cùng hoàn thành nhiệm vụ thành công được. Nếu không, từ những mâu thuẫn nhỏ nhất trong nhóm cũng sẽ rất khó giải quyết.

Nếu nhận thấy trong nhóm không có được sự tin tưởng giữa các thành viên, thì tốt nhất bạn nên xây dựng niềm tin trong họ. Có thể là những câu chuyện, những chia sẻ về sở thích hàng ngày…

Làm việc dưới áp lực

Sẽ có những lúc công việc quá nhiều, lịch nghỉ ngơi quá ít sẽ khiến những thành viên trong nhóm cảm thấy áp lực.

Vì vậy, để là một thành viên tích cực thì bạn cần rèn luyện sự chịu đựng áp lực, sẵn sàng đối diện với dealine. Điều đó sẽ giúp bạn không còn cảm thấy quá áp lực.

Bình tĩnh

Trong khi làm việc, chúng ta sẽ khó tránh khỏi những tình huống bất ngờ, thế bị động, áp lực. Lúc này, điều cần thiết là bạn cần thật bình tĩnh và đủ sáng suốt để đối diện và xử lý điều này.

Đừng đem sự bực dọc của mình trút lên người khác, như vậy quả thật là điều tồi tệ. Phương pháp giải quyết sự việc lúc nào cũng sẽ nhiều hơn khó khăn.

Tôn trọng và hợp tác

Khi làm việc với nhiều người, điều cần thiết để tồn tại và thành công đó là sự tôn trọng, khả năng hợp tác.

Dù có bất đồng quan điểm, mâu thuẫn nhưng bạn nên giữ thái độ đúng mực. Mọi người cần hỗ trợ, động viên lẫn nhau để cùng góp sức làm nên sự thành công.

Bên cạnh đó, đã nói làm việc nhóm thì yêu cầu phải có sự chung sức, hợp tác giữa tất cả mọi người. Khi mọi người chung sức cùng hướng đến mục tiêu thì hiệu quả hướng đến sẽ đạt được nhanh hơn, cao hơn.

Nhiều người trong nhóm, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều phương pháp, sự sáng tạo để giải quyết sự việc hơn là một người.

Kỹ năng giao tiếp

Sẽ có nhiều yếu tố không đồng đều giữa những thành viên trong nhóm như: giới tính, tuổi, quan điểm… nhưng chính kỹ năng giao tiếp sẽ giúp họ gắn kết, làm việc hiệu quả hơn. Để làm được điều này, hãy lưu ý những yếu tố: lắng nghe, thấu hiểu và quan tâm lẫn nhau nhiều hơn.

Đừng cố gắng bảo thủ hay chống đối lẫn nhau, hãy giải quyết mọi việc bằng sự tôn trọng và dựa trên tinh thần xây dựng nhóm làm việc hiệu quả.

Kiểm soát tình huống – tinh thần lạc quan

Giải quyết hiệu quả những tình huống phát sinh là điều cần thiết trong khi làm việc nhóm. Khi có khó khăn, mỗi cá nhân có thể tự do đưa ra quan điểm và cách giải quyết để rồi tối ưu và lựa chọn phương án hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, tinh thần cũng chi phối nhiều về tính hiệu quả trong khi làm việc nhóm. Hãy giữ thái độ, tinh thần lạc quan – hăng hái nhất có thể để không khí làm việc được thoải mái, hiệu quả – sáng tạo hơn.

Tinh thần trách nhiệm

Dù là làm việc cá nhân hay nhóm, thì trách nhiệm đối với công việc cũng là điều cần thiết. Đừng bao giờ nghĩ sẽ đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, vì làm việc nhóm có nhiều người, điều đó sẽ chẳng ảnh hưởng gì nhiều.

Nhưng, hãy thử nghĩ xem. Nếu ai cũng có suy nghĩ như bạn thì có lẽ hiệu quả công việc sẽ là con số 0.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *